SHBI và ĐHQG TP.HCM hợp tác thành lập doanh nghiệp

      Twitter LinkedIn

Ngày 21/11/2013, tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao- Khu CNC TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Vườn ươm Doanh nghiệp CNC và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ- Đại học Quốc gia TP.HCM và ra mắt Công ty TNHH KHCN HoneyB. Đây là thành quả của việc thúc đẩy hợp tác giữa Khu Công nghệ cao TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tìm hiểu về máy cân bằng động HNB1000 – Ảnh: Hoàng Uyên

Ngày 21/11/2013, tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao- Khu CNC TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Vườn ươm Doanh nghiệp CNC và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ- Đại học Quốc gia TP.HCM và ra mắt Công ty TNHH KHCN HoneyB. Đây là thành quả của việc thúc đẩy hợp tác giữa Khu Công nghệ cao TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Hiện nay, việc chuyển giao, thương mại hoá các kết quả nghiên cứu từ các trường Đại học hiện đang là vấn đề nan giải tại các trường Đại học Việt Nam. Hầu hết các đề tài nghiên cứu khoa học chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội hoặc chưa ứng dụng được trong thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, muốn nâng cao chất lượng đề tài nghiên cứu khoa học tại các trường Đại học thì cần xây dựng kết nối Đại học- doanh nghiệp bền vững.

Do đó, việc ký kết hợp tác này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác; góp phần khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị (Vườn ươm Doanh nghiệp CNC và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ- Đại học Quốc gia TP.HCM)để cùng hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sở hữu công nghệ có tiềm năng thương mại thực hiện việc ươm tạo thành công doanh nghiệp khoa học công nghệ. Chúng tôi kỳ vọng trong giai đoạn 2013- 2017, chúng tôi sẽ phối hợp ươm tạo thành công từ 5 đến 7 dự án.

Với các dự án thuộc 4 lĩnh vực ươm tạo là Cơ điện tử-tự động hóa, vi điện tử; Công nghệ nano, vật liệu mới, năng lượng; Công nghệ thông tin-truyền thông; và Công nghệ sinh học, công nghệ môi trường,Vườn ươm cung cấp các dịch vụ và cơ sở vật chất cần thiết để hỗ trợ việc khởi nghiệp từ giai đoạn hoàn thiện sản phẩm cho đến khi thành lập và phát triển doanh nghiệp thành công.

Sau 07 năm thành lập và hoạt động, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao đã từng bước xây dựng một chương trình ươm tạo với các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đầy đủ, linh hoạt, hướng vào nâng cao tính hiệu quả và đáp ứng nhu cầu thực sự của doanh nghiệp. Vườn ươm cung cấp các dịch vụ cho các dự án ươm tạo, bao gồm: hoàn thiện công nghệ, đăng ký SHTT, sản xuất thử nghiệm, lập kế hoạch kinh doanh, tiếp thị, nghiên cứu thị trường, dịch vụ văn phòng, hạ tầng mạng, phòng thí nghiệm, dịch vụ tư vấn phát triển doanh nghiệp…

Và lễ ra mắt công ty TNHH KHCN HoneyB hôm nay là dự án đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa Vườn ươm Doanh nghiệp CNC và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ- ĐHQG trong việc thúc đẩy và đưa các giá trị tri thức vào cuộc sống.

Công ty TNHH KHCN HoneyB xuất phát từ mong muốn thương mại hoá sản phẩm CNC từ đề tài nghiên cứu khoa học của TS. Lê Đình Tuân, Khoa Kỹ thuật Giao thông- Đại học Bách khoa TP.HCM. TS. Lê Đình Tuân nổi tiếng với sản phẩm Tàu đệm khí Bách khoa, đã tham dự chương trình Nhà sáng chế do VTV3 tổ chức năm 2012. Ngoài sản phẩm tàu đệm khí, sản phẩm chủ lực của HoneyB là máy cân bằng động (dynamic balancing machine) là thiết bị đào tạo và huấn luyện thí nghiệm (equipment training system). Việc chế tạo máy cân bằng cho các chi tiết quay đòi hỏi một hệ thống đo lường tin cậy với độ chính xác cao. Nghiên cứu chế tạo hệ thống đo lường này đòi hỏi cao về kỹ thuật chế tạo, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật cảm biến, kỹ thuật đo lường và xử lý tín hiệu.

Các máy cân bằng động của HoneyB sản xuất tại Việt Nam có chất lượng tương đương các sản phẩm của châu Âu và có giá thành hợp lý tại thị trường trong nước. Việc thương mại hoá các sản phẩm từ đề tài nghiên cứu như HoneyB rất cần cho sự phát triển của nền công nghiệp VN hiện nay.

“Công ty TNHH KHCN HoneyB là doanh nghiệp đầu tiên được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa SHBI và ĐHQG TP.HCM, xuất phát từ mong muốn thương mại hóa sản phẩm công nghệ cao từ đề tài nghiên cứu khoa học của TS Lê Đình Tuân, khoa kỹ thuật giao thông ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Sản phẩm chính của Công ty HoneyB là máy cân bằng động, thiết bị đào tạo, huấn luyện thí nghiệm và tàu đệm khí.” – Theo H.Nhung-Báo Tuổi Trẻ.

Printer-friendly | Send to a friend