Hội thảo lần 10 với chuyên đề : “Phương pháp giải mã công nghệ”

      Twitter LinkedIn

Sáng thứ sáu, 25/10/2013, tại hội trường A4, Đại học Bách Khoa TP.HCM – ĐHQG-HCM, IPTC phối hợp cùng Neptech đã tổ chức thành công hội thảo chuyên đề: “Phương pháp Giải mã công nghệ”. Đây là buổi hội thảo chuyên đề về Chuyển giao công nghệ lần thứ hai được Ban Tổ chức thực hiện từ đầu năm đến nay với mục tiêu kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và đại học.

Thầy Phúc – Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa chia sẻ.

Buổi hội thảo được tổ chức khá thành công với sự tham dự của PGS. TS Trần Thiên Phúc, phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa TP.HCM cùng giám đốc các Trung tâm chuyển giao công nghệ thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM như Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ lọc hóa dầu, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và thiết bị công nghiệp… đặc biệt là sự tham dự của gần 10 doanh nghiệp công nghệ, kỹ thuật như Công ty Trần Chí Toyo, Công ty TNHH Kim Hồng, Công ty CP Hạt Giống Số, Công ty CP Khóa Vĩnh Cửu,…

Nội dung chương trình đề cập đến các mục tiêu của việc giải mã công nghệ, các phương pháp để giải mã công nghệ và các công nghệ đã được giải mã thành công…  Phần đầu của chương trình đượcPGS.TS. Đặng Văn Nghìn – Viện phó Viện Cơ và Tin học TP.HCM, diễn giả chính của hội thảo trình bày khá súc tích, đầy đủ về tầm quan trọng của phương pháp Giải mã công nghệ (GMCN), các bài học kinh nghiệm từ Nhật và những phương pháp luận GMCN như 6i: ý tưởng, bắt chước, cải tiến, đổi mới, sáng chế và thông minh… PGS Nghìn cũng nhấn mạnh về việc lựa chọn lĩnh vực công nghệ để giải mã cũng như cách thức để các doanh nghiệp tìm kiếm thông tin và tiếp cận những công nghệ mới.

Để minh hoạ cho các công nghệ đang được lựa chọn để giải mã tại Viện Cơ và Tin học  TP.HCM, ThS. Nguyễn Thanh Hải và ThS. Phạm Quang Thắng đã trình bày về Giải mã công nghệ trong lĩnh vực Cơ điện tử và Thiết bị nông nghiệp như: máy gieo hạt, máy lột vỏ tôm, máy hái cafe…Đặc biệt, là phần giới thiệu về Máy tạo mẫu 3D LOM cũng như xe ghế đa hướng mà Viện đã nghiên cứu thành công.

Điểm nổi bật của hội thảo lần này là nhận được sự chia sẻ thiết thực từ phía Doanh nghiệp, đại diện công ty TNHH Kim Hồng, Giám đốc Lê Văn Khoát chia sẻ về máy sản xuất nước uống tinh khiết từ năng lượng mặt trời, một sản phẩm công nghệ cao đã triển khai phục vụ cho cộng đồng vùng sâu vùng xa.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí rất sôi nổi với các câu hỏi được đặt ra liên tục cho diễn giả như: “Việc giải mã công nghệ có vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ đối với các công nghệ được lựa chọn giải mã?”, “Các công nghệ được giải mã phục vụ cho việc giảng dạy, đào tạo hay việc sản xuất thương mại?”, “Nên lựa chọn lĩnh vực công nghệ nào để giải để có thể thương mại hóa thành công?”… Các câu hỏi được PGS. TS Đặng Văn Nghìn giải đáp khá đầy đủ như cần phải lựa chọn các công nghệ có hàm lượng tri thức cao, khó bị sao chép, bắt chước, phù hợp và có thể triển khai tại thị trường Việt Nam như thiết bị nông nghiệp, thiết bị cơ điện… Bên cạnh đó các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu cần trang bị kỹ năng tra cứu và lựa chọn các bằng sáng chế đã hết thời hạn bảo hộ hoặc không được bảo hộ tại Việt Nam để giải mã và khai thác.

Nhìn chung, buổi hội thảo đã thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ truyền tải kiến thức cơ bản, nội dung khái quát về Giải mã công nghệ mà PGS. TS Đặng Văn Nghìn cũng như Ban tổ chức đề ra với mục đích tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và trường viện nghiên cứu nhằm phục vụ cho việc phát triển khoa học kỹ thuật, sản xuất kinh doanh công nghệ cao tại Việt Nam.

Printer-friendly | Send to a friend